7 phong cách trang trí hồ cá thủy sinh

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phong cách trang trí hồ cá thủy sinh, dưới đây là 7 phong cách trang trí hồ cá thủy sinh cơ bản mà bạn có thể tham khảo

Khi bạn trang trí một hồ cá thì sự sáng tạo là vô hạn. Tất cả kiểu trang trí từ đơn giản đến cầu kỳ thì đều mang nét đẹp riêng của nó . Tuy nhiên, nếu bạn theo một phong cách bố cục đặc biệt náo đó thì hồ cá của bạn sẻ trở nên tuyệt vời hơn. Và dưới đây là những phong cách trang trí hồ cá thủy sinh phổ biến nhất trên toàn thế giới :

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Hà Lan

Đặc trưng của phong cách Hà Lan này là có rất nhiều loại cây khác nhau được sắp xếp thành cụm. Các loại cây thủy sinh được sắp xếp thành cụm và vị trí cũng được bố trí theo tầng tầng lớp lớp. Sự sắp xếp khéo léo làm nổi bật lên màu sắc là điểm thú vị nhất trong kiểu trang trí hồ thủy sinh này . Ngoài ra, phần lũa và đá ít khi được thấy. Nếu bạn muốn trang trí hồ cá mình theo phong cách Hà Lan thì kiến thức tổng quát về cây thủy sinh rất quan trọng. Đây là một phong cách trang trí hồ cá khó, nhưng lại mang cho bạn một hồ cá nổi bật đầy màu sắc sinh động.

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Hà Lan

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Hà Lan

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Đài Loan

Đây là một phong cách trang trí hồ cá khá phức tạp, có lẻ chính vì vậy mà phong cách này cũng ít khi thấy. Bạn sẻ thường thấy hình ảnh đồng quê với ruộng bậc thang, cây cổ thụ…. Điểm nổi bậc nhất trong phong cách này là sự kết hợp những mô hình tượng nhỏ như : ngôi nhà, ông già ngồi câu cá, các con vật nhỏ v.v… giống như một bức tranh cuộc sống đồng quê. Một phong cách trang trí hồ cá đẹp nhưng khó.

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Đài Loan

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Đài Loan

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Iwagumi

Kiểu trang trí hồ cá theo phong cách Iwagumi này rất phổ biến hiện nay. Cha đẻ của phong cách này chính là Takashi Amano, một người Nhất được cho làng thủy sinh. Điểm đặc trưng của nó là sự sắp đá theo “Golden Ratio” hoặc “Rule of Thirds”. Luôn luôn là số lẻ trong việc lựa chọn số lượng đá bố trí và ít nhất là ba hòn đá . Trong đó sẻ có hòn đá lớn nhất , và hai hòn đá thứ cấp .

Nhìn sơ qua thì phong cách Iwagumi này khá đơn giản, nhưng sự sắp xếp các hòn đá thì khá phức tạp. Những hồ cá mang phong cách Iwagumi thường tạo ra bức tranh giản dị với không gian mở. Số lượng cây thủy sinh sử dụng cũng khá hạn chế, chủ yếu là thảm cỏ và một vài cây điểm ngay mép đá.

Ngoài ra những hồ cá trang trí theo phong cách Iwagumi thường dùng cá nhỏ theo bày đàn như Neon giúp cho không gian trong hồ cá quy mô hơn.

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Iwagumi

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Iwagumi

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Sinh Cảnh

Đây là phong cách mô phỏng cảnh vật thiên nhiên dưới nước. Một môi trường thiên nhiên với đầy đủ lũa, đá, thực vật và động vật như một phần sinh cảnh hoang dã. Phong cách này khá đẹp và dễ, vì không cần phải cầu kỳ về bố cục cũng như loài thực vật nào bạn phải sử dụng để trang trí hồ cá của mình. Nếu bạn là người thích tìm hiểu về thực vật và động vật thủy sinh thì hãy trang trí hồ cá theo phong cách Sinh cảnh này

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Sinh Cảnh

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Sinh Cảnh

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Rừng Rậm

Đúng như cái tên của nó, với phong cách trang trí hồ cá rừng rậm này thì bạn sẻ có cả một khu rừng xanh, rậm. Điểm nổi bậc ở phong cách này là mô phỏng một khu rừng rậm nhiệt đới , amazon, hay bất kỳ vị trí nào thì nhìn vô đều thấy xanh và rậm . Đây là phong cách rất phổ biến hiện nay, rất thích hợp để trang trí những hồ thủy sinh có diện tích lớn .

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Rừng Rậm

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Rừng Rậm

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Cảnh Thiên Nhiên

Bạn có thể tìm những hình ảnh hồ thủy sinh được trang trí với phong cách này ở internet, trong những diễn đàn và các giải thưởng lớn của cuộc thi thủy sinh.

Những hồ cá thủy sinh được trang trí theo cảnh của núi đồi, thung lũng, suối , rừng cây v.v… Với tỉ lệ hợp lý, cách sắp xếp bố cục kết hợp với nhiều chủng loại cây thủy sinh khác nhau sẻ làm hồ cá bạn như một bức tranh quang cảnh thiên nhiên . Đây có vẻ là phong cách thu hút nhất hiện nay. Nếu bạn muốn trang trí một hồ cá theo phong cách này thì yêu cầu đầu tiên là sự tỉ mỉ tốt.

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Cảnh Thiên Nhiên

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Cảnh Thiên Nhiên

 

Trang trí hồ cá thủy sinh theo phong cách Ngẫu Nhiên

Đây là một phong cách hoàn toàn khác biệt không theo bất kỳ chủ đề nào, các loài cây thủy sinh được trồng một cách ngẫu nhiên như chúng sống ở môi trường hoang dã. Dễ chăm sóc, không cầu kỳ về bố cục, không cần chọn lựa cây thủy sinh . Nếu nói phong cách trang trí hồ cá ngẫu nhiên này dành cho người tập chơi cũng đúng, chủ yếu là xanh, rậm, cây phát triển tốt.

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Ngẫu Nhiên

Hồ cá thủy sinh trang trí theo phong cách Ngẫu Nhiên

 

Hãy chọn lựa phong cách trang trí hồ thủy sinh của bạn

Đương nhiên, còn nhiều phong cách trang trí hồ cá khác nhau. Hãy chọn cho mình phong cách mà bạn thích nhất, vì chỉ khi bạn thích nó thì bạn mới chịu khó chăm sóc . Bất kỳ phong cách nào cũng vậy, sự sáng tạo là không giới hạn. Hãy chọn cách trang trí hồ cá mà mình thích nhất.