Kinh Nghiệm Nuôi Tép Cảnh Màu Thủy Sinh

Chỉ cần nắm rõ nguyên tắc và số liệu là bạn có thể nuôi tép cảnh màu thủy sinh đơn giản . Hãy cùng nhau tìm hiểu một vài kinh nghiệm nhỏ khi nuôi tép thủy sinh.

Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Nuôi Một Số Tép Cảnh Màu Thủy Sinh

Dòng tép dành cho người mới bắt đầu (các loại tép màu giống Neocaridina Shrimp)

 

Chào các bạn !

Mình vô tình thấy bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên hội nuôi tép , nên mình up lại cho mọi người xem và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau . Nên nếu có gì sai xót hoặc không đúng thì bạn có thể góp ý thêm , đó là sự đóng góp tích cực cho ngành thủy sinh và thú vui nuôi tép cho mọi người .

 

1. Tép đỏ, tép RC, Red cherry, tép anh đào, tép Sakura : dễ nuôi, nuôi trong chậu kiểng cũng sống và đẻ nhiều và nhanh nếu thích nghi nước. Muốn đỏ đẹp thì cho ăn lá dâu và nuôi bằng chất nền màu đen, không cần thêm khoáng vì khoáng trong nguồn nước là đủ. Không cần quạt nếu dưới 30 độ

 

2. Tép vàng, tép vàng sọc neon: Dễ nuôi như tép RC, không nên nuôi nền trộn vì 1 thời gian tép sẽ chết lai rai. Tốt nhất nên sử dụng nền chuyên chơi tép (cũ cũng được) là lựa chọn của mình. Có sủi khí oxy tép sẽ khoẻ hơn, châm thêm khoáng cho tép lột vỏ, nếu thiếu khoáng sẽ die từ từ. Nhiệt độ thích hợp phải từ 28 trở xuống mới nhanh ôm trứng . Một số con khi cho ăn lá dâu thì có thể chuyển qua xanh lá.

 

3. Tép Rili (các loại màu): Rất dễ nên nuôi nền công nghiệp, cũ cũng được. Không cần châm thêm khoáng, nuôi giống các loại trên.

Tép anh đào - tép đỏ - tép rc

Tép anh đào - tép đỏ - tép rc

Tép rili vàng

Tép rili vàng 

Tép vàng

Tép vàng 

 

4. Tép cam Sakura: Dễ nuôi giống như tép vàng, cho ăn lá dâu màu sẽ đẹp.

 

5. Tép Pumpkin bí đỏ, bí xanh, bí vàng… Là loại tép được đột biến từ con tép vàng và con xanh dương. Rất đẹp, nuôi gống như các loại trên.

 

6. Tép xanh dương (có người gọi là tép Blue pearl). Nuôi như tép RC lên màu đẹp hay ko là tuỳ vào chế độ ăn. Mới đem về sẽ chưa thấy được vẻ đẹp của loài này. muốn màu đẹp thì cho ăn lá dâu,cà rốt,dưa leo…

Tép xanh - tép Blue

Tép xanh - tép Blue

Tép cam

Tép cam

Tép aura

Tép aura

Các loại tép như: Chocolate, Aura Blue, Snowball,… cũng có cách nuôi tương tự.

 

Dòng tép cao cấp dành cho những người chơi chuyên nghiệp (các loại tép thuộc chi giống Cardinia Shrimp )

 

7. Tép ong đỏ: Nên sử dụng các nền chuyên dụng đã ổn định để giảm bớt dinh dưỡng và Nitrat trong bể như ADA cũ, Gex cũ, Benibachi cũ, vật liệu lọc chỉ có bông lọc, nếu đầu tư thì sử dụng các vật liệu lọc cao cấp như gốm lọc, bio…, Nhiệt độ là quan trọng nhất từ 23 đến 24 tép sẽ ôm trứng nhiều . Muốn tép màu đẹp thì cho ăn lá dâu và châm khoáng đều. Quan trọng nhất là đảm bảo môi trường nước ổn định PH 5,5-7,5, TDS 120-250. Nước nên giàu oxi (có thể bổ sung lọc sủi bio trong bể), nền phải thoáng

 

8. Tép Ong đen: nuôi y hệt ong đỏ ,khó đẻ hơn ong đỏ, nhưng sống dai hơn.

 

9. Các loại đột biến khác của tép ong: Nuôi như tép ong nhưng đảm bảo chất lượng nước đảm bảo ổn định cao, tránh cho tay vào hồ gây động nền,…

Tép ong

Tép ong

Tép ong đen

Tép ong đen

Tép ong đỏ

Tép ong đỏ

10. Các loại tép Sulawesi: Yêu cầu nước ổn định giống tép ong, nên nuôi thành đàn lớn vì tép rất hay trốn. Tép chỉ thích ăn các loại thức ăn bám sẵn trong hồ như tảo, rêu… độ khoáng từ 250 đến ngoài 300. PH phải hơn 8. Nhiệt độ bình thường, ở miền Bắc thì mùa đông phải có sưởi để nhiệt độ ổn định trên 26 độ.

 

11. Tép Blue tiger và Tiger các loại: Nuôi gần giống tép vàng, nhưng cần nhiều Oxy hơn, nên bắt buộc phải xục khí Oxy liên tục tép mới khoẻ và ít chết, cái quan trong nữa là nhiệt độ phải dưới 28. và trên 25.

 

12. Tép ong huế nuôi giống Blue tiger vì mình nuôi 2 loại chung mà. Muốn mau sinh sản thì nuôi nhiệt độ giống tép ong. bạn sẽ khó phân biệt đc ong huế f3 với ong đen nếu so sánh màu trắng của nó.

Tép sula

Tép sula

Tép ong huế

Tép ong huế

Tép carbon

Tép carbon

 

Thức ăn chung:

 

Thức ăn chính: thức ăn dành cho tép cảnh (có thành phần đạm động vật)

Thức ăn bổ trợ: viên tảo, cà rốt,dưa leo, lá dâu…..lâu lâu bổ sung rêu hại.

Muốn mau lớn thì cho ăn nhiều, nhưng ăn xong thì hút ra chứ ko sẽ bị sán và ô nhiễm nước. 1 tuần thay 10% nước, thay bằng nước máy trực tiếp (nếu nguồn nước không bị ô nhiễm)

 

Lưu ý: Nếu bể bị dính nhang muỗi,thuốc xịt muỗi, tép bị ngộ độc sẽ có hiện tượng chạy vòng vòng,chui vào 1 góc, bơi lên rồi rơi xuống.ngay lập tức xục khí oxy và thay nước liên tục (thay 80% nước bể và từ từ) và châm vi sinh giải độc.

 

Nguồn : hội tép việt nam

thuysinhdatviet.com

 

 


(*) Xem thêm ››

Sửa