Hướng dẫn cắt tỉa rêu Java trong hồ thủy sinh

Thủy sinh Asin xin hướng dẫn bạn cách cắt tỉa rêu Java trong hồ thủy sinh. Giúp rêu Java luôn đẹp và không bị mọc lung tung

Hướng dẫn cắt tỉa rêu Java trong hồ thủy sinh

 

Như các bạn đã biết, rêu Java – Java moss là một loại rêu rất dễ trồng và tạo dáng trong hồ thủy sinh. Nó được bậc thầy Amano thường xuyên sử dụng trong các tác phẩm của mình.

Rêu Java thường được buộc cố định lên lũa , đá hoặc được sử dụng để trải nền hồ. Để tạo nên cụm rêu Java đẹp, thời gian đầu ta cắt tỉa những sợi mọc khỏe hơn. Đợi những sợi rêu còn lại vươn lên, cụm rêu dần đạt được độ dài đồng đều sẽ tỉa mạnh tay hơn để kích thích rêu java mới và dày đặt và đều hơn trong hồ thủy sinh.

 

Cắt tỉa rêu java kích thích rêu mọc đẹp và đều

Cắt tỉa rêu java kích thích rêu mọc đẹp và đều

 

Với khả năng sinh trưởng tốt, lại không khắt khe về điều kiện sống. Rêu Java có thể sống ở nhiệt độ 30 độ C và cường độ ánh sáng khác nhau dù mạnh hay yếu. Rêu Java rất dễ tồn tại và phát triển dù chỉ với một mảnh nhỏ, từ một nhánh java nhỏ rơi xuống nền, chúng sẽ bám vào các hạt phân nền và phát triển mạnh mẽ. Có thể bạn sẽ không thấy ngay hậu quả , nhưng chỉ sau vài ngày rêu Java đã phát triển làm hồ cá thủy sinh nhà bạn mất đi trật tự cân bằng mà ban đầu mình xếp đặt. Nếu bạn lấy tay nhạt từng mãnh rêu java lên thì có thể liên lụy đến các cây , rêu thủy sinh khác trong hồ.

Ngoài ra những nhánh nhỏ rêu java trong quá trình cắt tỉa rất khó quan sát, vì thế khó mà nhặt được hết trong quá trình cắt tỉa rêu java. Giải pháp hiểu quả nhất là kết hợp cắt tỉa và hút mảnh vụn rêu java ra ngoài cùng một lúc.

 

 

Kết hợp cắt tỉa và hút rêu Java ra ngoài

Kết hợp cắt tỉa và hút rêu Java ra ngoài

 

Trên các diễn đàn thủy sinh người ta hay lưu truyền các tỉa rêu Java bằng tay, sử dụng tay để bức các sợi Java ra khỏi giá thể. Nhưng điều này lại không được khả thi lắm nếu Java được cấy trên những giá thể không vững.

Trong những trường hợp còn lại việc bứt sợi rêu Java bằng tay sẽ hạn chế những mãnh vụn ngoài tầm kiểm soát.

Nếu bạn đang bị tình trạng bi đát trước khi đọc bài này thì hãy kiên nhẫn loại bỏ hết những mãnh rêu java thừa thải. Sau đó áp dụng đúng cách và sẽ giúp cho hồ thủy sinh của bạn luôn đẹp và đỡ rối mắt. Chúc bạn có một hồ thủy sinh với rêu java đẹp 

Rêu Java đep trong hồ thủy sinh

Rêu Java đep trong hồ thủy sinh

Hãy để lại suy nghĩ của bạn vào phần bình luận, và chia sẻ cho mọi người, xin cảm ơn


(*) Xem thêm ››

Sửa