Cách tăng giảm pH hồ cá hiệu quả

Dưới đây là cách tăng giảm pH cực kỳ hiệu quả và an toàn nhất mà mình rút ra được , hãy áp dụng thử và bạn sẻ tăng hoặc giảm pH hồ cá như mong muốn

Là một người nuôi cá nói chung và chơi thủy sinh nói riêng , việc tăng giảm độ pH trong hồ cá cực kỳ quan trọng . Có rất nhiều phương pháp tăng và giảm độ pH khác nhau , mỗi cách đều có cái lợi và cái hại khác nhau . Qua quá trình trải nghiệm lâu dài , mình xin hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh pH theo phương pháp tự nhiên và an toàn nhất . Hy vọng một ít kiến thức dưới đây sẻ giúp hồ cá của bạn tốt hơn .

pH trong hồ cá là gì

pH trong hồ cá là gì 

pH trong hồ cá là gì ?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì độ pH trong hồ cá thể hiện độ cứng của nước . Nếu chỉ số pH > 7 thì nước có môi trường kiềm , còn pH < 7 thì là môi trường Axit và đương nhiên trung tính là = 7 .

Tùy theo từng loài thủy sinh (cá , cây , tép …) mà sẻ thích nghi với độ pH khác nhau . Tuy nhiên về cơ bản thì cá sẻ sống tốt ở môi trường pH từ 6.0 đến 7.0 . Nếu hồ thủy sinh độ ngưỡng pH từ 6.2 tới 6.5 thì rất tốt . Còn hồ cá biển thì độ pH lớn hơn nhiều .

Vậy điều gì sẻ xảy ra nếu độ pH quá lớn hay quá nhỏ :

- pH hồ cá < 5.5 (tính axit) : nó sẻ gây tác hại để chất nhờn của da cá , ngăn sự hô hấp và có thể làm cá chết, nó còn sản sinh ra H2S gây ngộ độc cho cá. Cá sẻ chết hàng loạt rất lẹ .

- pH hồ cá > 8.5 (tính kiềm) : nó sẽ phá hủy da và mang cá, làm giảm sự vận chuyển oxi, làm cá trao đổi chất nhiều nên chậm lớn, ngoài ra còn tăng hàm lượng NH3 trong nước rất có hại cho cá. Hiện tượng tiêu biểu nhất là cá chết từ từ mỗi ngày.

Bút đo pH hồ cá

Bút đo pH hồ cá 

Để đo độ pH trong nước , bạn có thể mua bút đo pH hoặc dùng dung dịch đo đều chính xác .

 

Cách tăng độ pH hồ cá hiệu quả nhất :

Cách đơn giản mà hiệu quả nhất là bỏ san hô vào ngăn lọc . Dòng nước đi ngang qua san hô và chúng sẻ làm cho độ pH trong hồ tăng lên từ từ . Hãy kiếm một túi lưới để đựng chúng và theo dõi từng ngày , độ pH sẻ tăng lên từ từ . Khi đạt chỉ số pH như mong muốn , bạn có thể lấy bớt san hô ra chỉ chừa lại 1 ít . Như thế hồ cá của bạn sẻ giữ được độ pH ổn định .

San hô khô tăng pH hồ cá

San hô khô tăng pH hồ cá 

Cách giảm độ pH hồ cá hiệu quả nhất :

Giảm pH trong hồ cá có phần khó hơn tí so với tăng pH . Đối với hồ cá có độ pH cao sẵn mà muốn kéo xuống lại thì các bạn phải kiên trì theo dõi .

Để giảm độ pH tự nhiên thì các bạn hãy kiếm lá chuối khô trên cây , hoặc lá bàng khô (tôi hay dùng lá bàng) . Sau đó rửa sạch , rồi đem luộc sẻ ra nước màu vàng . Loại nước màu vàng này sẻ giúp giảm pH cho hồ cá . Hãy đổ nước màu vàng này vô từ từ , mỗi lần một ít và theo dõi hồ cá . Đừng đổ nhiều quá , lúc đó độ pH tuột mạnh sẻ gây hiện tượng sock cá , chúng rất dễ chết trong trường hợp này . Bạn có thể lấy lá bàng khô luộc trần qua bỏ thẳng vô hồ luôn, rất tốt .

Lá chuối khô giảm pH hồ cá

Lá chuối khô giảm pH hồ cá 

 

Có nhiều cách tăng giảm pH , nhưng khuyến cáo không nên sử dụng chất hóa học hay được bán ở mấy tiệm cá . Chúng chỉ là biện pháp tạm thời mà lại dễ gây sock cá . Hãy tìm biện pháp nào tự nhiên và an toàn nhất.

Lưu ý : Khi tăng hoặc giảm pH cho hồ cá thủy sinh thì mỗi ngày chỉ nên tăng hoặc giảm 0.5 – 1.0  đơn vị . (ví dụ : từ 8.0 thì xuống 6.0 mất khoảng 2-3 ngày) như vậy sẻ rất an toàn.

 

Ngoài ra độ pH trong nước còn liên quan rất nhiều yếu tố như : nền , vật liệu lọc , nguồn nước đầu vào … Vì vậy hãy chắc rằng mình đã sử dụng các vật dụng đúng và tốt .

Người viết : Asin


(*) Xem thêm ››

Sửa