6 lưu ý khi mới trang trí hồ cá thủy sinh

Lưu ý rõ 6 vấn đề khi mới trang trí hồ cá sẽ giúp hồ cá thủy sinh của bạn sẽ êm đẹp khi vừa mới trang trí thủy sinh xong

6 lưu ý khi mới trang trí hồ cá

 
Dạo gần đây có nhiều bạn chơi thủy sinh hay hỏi Sin về những vấn đề xảy ra khi mới trang trí hồ cá, vì vậy nay Sin viết bài “ 6 lưu ý khi mới trang trí hồ cá “ để chia sẻ cho các bạn một ít kinh nghiệm. Hy vọng các bạn sẽ yên tâm hơn về hồ cá thủy sinh của mình sau khi đã trang trí.
Khi mới trang trí hồ cá thủy sinh của mình xong, các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề không thể lường trước được, và đôi khi gây nhiều lo lắng. Nhưng chỉ cần bạn nắm vài kinh nghiệm nhỏ và xử lý tí là ok.  Sau đây là các lưu ý khi vừa mới trang trí hồ cá thủy sinh.
Các lưu ý khi mới trang trí hồ cá
Các lưu ý khi mới trang trí hồ cá
 
6 lưu ý khi mới trang trí hồ cá thủy sinh :
- Nước
- Lọc
- Ánh sáng
- Cây thủy sinh
- CO2
- Cá
Lưu ý khi mới trang trí hồ cá thủy sinh
Lưu ý khi mới trang trí hồ cá thủy sinh 
 
1. Nước là hiện tượng thấy đầu tiên phát sinh khi mới trang trí hồ cá thủy sinh
Khi mới trang trí hồ cá thủy sinh, chúng ta sẽ thấy nước đục và đó là điều hiển nhiên vì phân nền, các chất cặn của sỏi, bụi của cát hoặc các phần hư hại của cây thủy sinh. Và đôi khi dù đã ngâm nước 3-4 ngày rồi mà vẫn không thấy nước trong hồ cá thủy sinh trong như gương thì nguyên nhân do lọc, hệ vi sinh trong hồ.
Cách xử lý : Khi vừa mới trang trí hồ cá thủy sinh, hãy thay nước liền 100% để loại bớt bụi bẩn. Sau đó cứ cách ngày thay 50% nước, khoảng 1 tuần là nước sẽ trong như gương. Sau một tuần khi mới trang trí hồ cá thủy sinh thì thay nước 30% / 1 lần / 1 tuần.
Nước là hiện tượng thấy đầu tiên khi mới trang trí hồ cá
Nước là hiện tượng thấy đầu tiên khi mới trang trí hồ cá
 
2. Chạy lọc 24/24 khi mới trang trí hồ cá
Việc chạy lọc 24/24 sau khi vừa mới trang trí hồ cá thủy sinh sẽ giúp cho hồ cá của bạn luôn sạch và tạo một hệ vi sinh tốt. Ngoài ra tùy theo loại lọc sẽ tạo thành một dòng chảy trong hồ cá, dòng chảy đóng vai tròn khá quan trọng trong việc đẩy các chất dơ trong hồ cá và làm cho cây thủy sinh mọc được tốt hơn
Chạy lọc 24/24 khi mới trang trí hồ cá
Chạy lọc 24/24 khi mới trang trí hồ cá
 
Lưu ý ánh sáng khi mới trang trí hồ cá
3. Lưu ý ánh sáng khi mới trang trí hồ cá
Với những người trang trí hồ cá bình thường, hồ cá rồng thì việc mở ánh sáng như thế nào không quan trọng. Nhưng với những người trang trí hồ cá thủy sinh thì ánh sáng rất là quan trọng. Ánh sáng quyết định rất nhiều về sự sống của cây thủy sinh vì vậy hãy chú ý về chất lượng bóng, cường độ ánh sáng và  thời gian chiếu sáng.
Lưu ý nhỏ : Với những hồ chuyên về rêu thủy sinh thì ánh sáng nhẹ hơn, hồ trồng cây cắt cắm hay những cây thủy sinh cần ánh sáng cao thì cường độ ánh sáng nhiều hơn. Một ngày trung bình mở ánh sáng từ 6 đến 10 tiếng, nhiều quá sẽ sinh rêu hại và ít quá sẽ làm cây thiếu ánh sáng chết. Nên xài bóng đèn Jebo , T5 hay T8, và nếu xài được đèn Led thì tốt nhất.
 
 
4. Hồ cá xảy ra nhiều vấn đề khi trang trí bằng cây thủy sinh
Lúc mới trang trí hồ cá thì cây thủy sinh dễ bung gốc bay lên vì rễ chưa bám vào nền hoặc nền thủy sinh nóng nên rễ và góc cây bị úng và chết. Đôi khi sẻ có vài trường hợp cây bị rụng lá ở dưới gốc, lá bị vàng hoặc lá bị bám bụi bẩn.
Cách xử lý :
- Cây thủy sinh bị úng gốc và chết rễ khi mới trang trí hồ cá sau vài ngày. Nguyên nhân do loại phân nền bạn chọn quá nhiều dinh dưỡng nóng. Thay nước liên tục mỗi ngày 30 – 50% khi vừa mới trang trí hồ cá thủy sinh
- Cây bám dơ trên lá : nguyên nhân do bụi  bẩn, thả cá vệ sinh sẽ hết
- Cây thủy sinh bị rụng lá : thiếu ánh sáng hoặt rễ chưa phát triển, cân bằng ánh sáng và đợi thời gian
- Cây thủy sinh bị vàng lá : Do mới trang trí hồ cá thủy sinh nên cây chưa thích nghi, hạ ánh sáng một tí , thay nước và đợi.
 
5. Mới trang trí hồ cá thủy sinh có CO2 hoặc không cũng không sao
Khi mới trang trí hồ cá thủy sinh nhiều bạn hỏi có cần CO2 cho hồ cá hay không. Mình cũng xin khẳng định là không cũng không sao và có thì tốt hơn. Tuy nhiên khi đã xài CO2 rồi thì xài luôn vì nếu đang xài CO2 mà bỏ thì cây lại thiếu dinh dưỡng mau chết hơn.
Lưu ý: Có vài bình CO2 do còn mới nên lúc chỉnh CO2 hay bị tình trạng mất áp suất, vì thế nên theo dõi CO2 thường xuyên khi mới trang trí hồ cá thủy sinh.
Mới trang trí hồ cá thủy sinh có CO2 hay không cũng không sao
Mới trang trí hồ cá thủy sinh có CO2 hay không cũng không sao
 
6. Hãy thả cá sau ít nhất sau 1 tuần trang trí hồ cá
Khi mới trang trí hồ cá thủy sinh thì nước trong hồ cá chưa ổn định, vì vậy khi thả cá vào thì cá dễ bị chết. Thả cá sau 1 tuần trang trí hồ cá là thích hợp nhất, lúc này cây phát triển tốt và nước trong hồ cũng ổn định giúp cho hồ thủy sinh trở thành môi trường lý tưởng cho các loài cá.
Hãy thả cá sau ít nhất sau 1 tuần khi trang trí hồ cá
Hãy thả cá sau ít nhất sau 1 tuần khi trang trí hồ cá
Đó là một vài kinh nghiệm nhỏ khi mới trang trí hồ cá thủy sinh, chỉ cần tìm hiểu tí là bạn có thể yên tâm hơn trong việc chơi thủy sinh. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết “ Các lưu ý sau khi trang trí hồ cá “
Các bài liên quan:
 
Ngoài ra bạn có thể để lại câu hỏi trong phần comment về trang trí hồ cá , mình sẽ chia sẻ với bạn sớm nhất. Xin cảm ơn

 


(*) Xem thêm:

Sửa